1800 1248

Bệnh viêm xoang

Bạn muốn được tư vấn về bệnh viêm mũi xoang?Đặt câu hỏi ngay!

Thứ Ba, 10/10/2017 | 16:04 GMT+7

Phẫu thuật điều trị viêm mũi xoang: Nên hay không nên?

Hiện nay, rất nhiều người có suy nghĩ phẫu thuật chính là giải pháp điều trị dứt điểm viêm mũi xoang hữu hiệu nhất, không chỉ ở các bệnh nhân mà ngay cả với một số thầy thuốc. Vậy quan niệm này có đúng hay không? Và khi nào thì chúng ta mới cần tìm đến phẫu thuật mũi xoang?

Khi nào nên phẫu thuật điều trị viêm mũi xoang?

Quá ngán ngẩm về tình trạng viêm mũi xoang kéo dài của mình, chị Vân (Thủ Đức) đã nghe lời khuyên của một người bạn đến Bệnh viện Tai mũi họng TP.HCM để tiến hành phẫu thuật. Khi đến đây, chị mới được sự tư vấn từ các bác sĩ chuyên khoa là tình trạng của chị vẫn có thể điều trị nội khoa, không cần phải thông qua phẫu thuật.

Phẫu thuật trị viêm mũi xoang: Nên hay không nên?

Không phải trường hợp viêm mũi xoang nào phẫu thuật cũng là tốt

Thực tế, có rất nhiều trường hợp tương tự và điều này đã được ThS BS Võ Quang Phúc – PGĐ BV Tai Mũi Họng TP. HCM cho biết thêm: “Chúng tôi gọi đây là chỉ định quá rộng rãi, có những trường hợp không cần thiết phải phẫu thuật mà chỉ cần điều trị nội khoa, nhưng một số nơi họ đều phẫu thuật cho bệnh nhân. Chúng tôi xin nhấn mạnh là: trong 100 người bệnh chỉ có khoảng 20 bệnh nhân cần phẫu thuật. Bây giờ, bệnh nhân không còn đơn thuần là bệnh nhân nữa, mà lại là khách hàng, là đối tượng để chúng ta cung cấp dịch vụ. Chúng ta phải giải thích rõ cho bệnh nhân trường hợp nào nên phẫu thuật, những lợi ích của phẫu thuật, và những trường hợp không cần phải phẫu thuật”.

Vậy khi nào mới cần phẫu thuật? Đó cũng chính là vấn đề hiện đang được nhiều người quan tâm hiện nay, PGS TS BS Đặng Xuân Hùng – Nguyên Trưởng khoa Tai mũi họng Bệnh viện Trưng Vương giải đáp thắc mắc trên: “Viêm mũi xoang là tình trạng viêm nhiễm màng niêm mạc lót ở trong xoang, gây tắc các lỗ thông mũi – xoang đến những xoang nhỏ. Viêm mũi xoang có 3 dạng, nhưng tựu chung lại là 2 dạng quan trọng nhất. Một là viêm mũi xoang không biến chứng, hai là viêm mũi xoang có biến chứng. Nếu không biến chứng thì thường chúng ta sẽ điều trị nội khoa. Còn nếu viêm mũi xoang có biến chứng, ví dụ như có polyp, khối u bên trong, làm ảnh hưởng tới mắt, mờ mắt, đau nhức mắt, chảy nước mắt, nhức đầu, tăng áp lực nội sọ,… thì chúng ta phải tiến hành phẫu thuật”.

Phẫu thuật có phải là phương pháp điều trị dứt điểm viêm mũi xoang hay không?

Đây là vấn đề rất được quan tâm hiện nay và đã được PGS TS BS Đặng Xuân Hùng giải đáp cặn kẽ như sau: “Bản chất của phẫu thuật thực chất chỉ là làm thông thoáng đường mũi họng mà thôi. Phẫu thuật sẽ lấy đi các mảnh vỡ, các mảnh bị tổn thương, biểu mô bị hoại tử, hút sạch sẽ các chất đọng ở bên trong và mở rộng đường đi từ lỗ mũi vào xoang, chỉ vậy thôi, chứ nó không hề giải quyết được một cách triệt để. Xin mọi người nhớ cho, viêm mũi xoang là hiện tượng viêm, và phẫu thuật không giải quyết được hiện tượng viêm, chỉ là mở lỗ thông thôi. Cho nên đừng nghĩ chúng ta sẽ hết bệnh, mà khi mổ rồi chúng ta vẫn phải tiếp tục điều trị nội khoa. Vì vậy, khẳng định phẫu thuật chỉ là để mở rộng đường lỗ thông, việc chăm sóc hậu phẫu, tức súc, rửa, lấy toàn bộ những niêm mạc hư mới chính là chìa khóa thành công chứ không phải phẫu thuật”.

Ngoài ra, nếu cứ chăm chăm vào việc phẫu thuật mà không cần xét đến các yếu tố khác thì người bệnh sẽ mắc phải vấn đề sau đây, được PGS TS BS Trần Phan Chung Thủy – Giám đốc Bệnh viện Tai Mũi Họng TP.HCM cảnh báo: “Nếu mổ xoang sớm thì tác hại lớn nhất là phá vỡ hệ thống cấu trúc giải phẫu vốn đang tương đối bình thường của hệ thống mũi xoang”.

Nếu tình trạng bệnh còn nhẹ hoặc không cần thiết phải mổ mà vẫn mổ sẽ phá hỏng những tổ chức mũi xoang. Sau mỗi lần mổ, cơ thể sẽ yếu dần do sức đề kháng giảm. Điều này giải thích tại sao dù đã phẫu thuật nhưng bệnh vẫn tái đi tái lại càng khó điều trị.

Vậy hướng điều trị viêm mũi xoang tốt nhất là gì?

“Chúng ta chỉ phẫu thuật mũi xoang khi điều trị nội khoa thất bại, không phải một lần mà là nhiều lần thất bại”

PGS TS BS Đặng Xuân Hùng

PGS.TS.BS Đặng Xuân Hùng (Nguyên Trưởng Khoa Tai mũi họng BV Trưng Vương)

Đó là lời khẳng định và cũng là “tôn chỉ” mà tất cả các bệnh nhân viêm mũi xoang cần nhớ, đặc biệt về tầm quan trọng của việc điều trị nội khoa, chứ không phải là phẫu thuật. Để mọi người có cái nhìn cụ thể hơn, PGS TS BS Đặng Xuân Hùng đưa ra lời khuyên: “Phẫu thuật tai mũi họng không phải là một chiếc đũa thần, cứ mổ xong là hết bệnh, nếu ai nghĩ như vậy là cực kỳ sai lầm và tự mình hại mình. Đối với viêm mũi xoang quan trọng nhất là phòng ngừa. Phòng ngừa không được chúng ta sẽ điều trị nội khoa, điều trị nội khoa thất bại nhiều lần thì mới phẫu thuật. Và tới đây, đừng tưởng phẫu thuật xong sẽ hết bệnh, mà sau đó ta nên tiếp tục điều trị nội khoa. Và sau điều trị nội khoa cần tiếp tục phòng ngừa. Nếu các bạn làm được chuỗi vòng tròn như thế thì bệnh chắc chắn sẽ giảm và các bạn sẽ vui, khỏe, chất lượng cuộc sống tươi đẹp và thành công nhiều hơn trong cuộc sống. Mà điều trị nội khoa ở đây có thể là súc, rửa đường mũi họng, bằng nước muối hoặc dùng thuốc xịt mũi thảo dược Xoangspray để kháng khuẩn, kháng viêm, làm thông thoáng mũi xoang. Đó là những cách đơn giản và cũng hiệu quả nhất. Khi dùng các phương pháp đó thì cam đoan mũi sẽ được vệ sinh sạch sẽ, những chất lạ, chất bị hoại tử, các vi trùng, nấm, siêu vi,… đều bị tống sạch ra ngoài, hỗ trợ quá trình điều trị viêm mũi xoang được tốt hơn rất nhiều lần”.

Trong các phương pháp điều trị nội khoa hiện nay, thuốc xịt mũi thảo dược Xoangspray đang là lựa chọn được các chuyên gia đánh giá cao vì sự an toàn và hiệu quả đã được công nhận. Chính PGS Đặng Xuân Hùng, PGS Nguyễn Thị Bay (Nguyên Trưởng Cơ sở 3 Bệnh viện ĐHYD TP.HCM) cùng các cộng sự đã có công trình nghiên cứu để chứng minh cho nhận định này. Được thực hiện trên 304 bệnh nhân viêm mũi xoang, nghiên cứu lâm sàng được Bộ Y tế công nhận cho thấy thuốc xịt mũi thảo dược Xoangspray đạt hiệu quả tối ưu khi giúp người bệnh giảm nhanh các triệu chứng sổ mũi, nghẹt mũi, đau nhức ê ẩm vùng đầu trán. Đồng thời, có tỷ lệ ngăn ngừa tái phát viêm mũi xoang mạn và viêm mũi dị ứng lên đến 90 – 93%. Đây còn là loại thuốc đã được Hội Tai mũi họng Tp.HCM và các tỉnh phía Nam khuyên dùng, xứng đáng là lựa chọn cho giải pháp điều trị nội khoa viêm mũi xoang, hay kể cả dùng trong phòng ngừa tái phát sau phẫu thuật.

Quốc Thắng

Tư vấn chuyên môn:

PGS TS BS Trần Phan Chung Thủy – Giám đốc Bệnh viện Tai Mũi Họng TP.HCM

ThS BS Võ Quang Phúc – PGĐ BV Tai Mũi Họng TP. HCM

PGS TS BS Đặng Xuân Hùng – Nguyên Trưởng khoa Tai mũi họng Bệnh viện Trưng Vương

(Trích lược trong Chương trình Nhịp cầu Y tế của Đài Truyền hình Vĩnh Long)

Xoangspray - Phẫu thuật viêm xoang

Xoangspray đã được chứng minh qua nghiên cứu lâm sàng do Bộ Y tế công nhận, hiệu quả trong việc giảm nhanh ngứa mũi, nghẹt mũi, đau nhức êm ẩm vùng đầu trán, là lựa chọn thích hợp để điều trị nội khoa hoặc ngăn ngừa viêm mũi xoang tái phát sau phẫu thuật

 
 
 
 


Radio VOH mới nhất

Tư vấn

Tôi bị đau đầu, đau trán, đau buốt ở hai bên mày và dọc sống mũi, nhức nữa. Tôi muốn bác sĩ tư vấn giúp tôi hết những triệu chứng trên, cám ...

Chào bạn, Bạn đã đi khám bác sĩ chưa? Tình trạng đau nhức khu vực xung quanh mũi có rất nhiều nguyên nhân như có thể do viêm xoang, viêm mũi dị ứng, do thuốc hoặc bất thường giải phẫu học (như vẹo vách ngăn, polyp mũi, phì đại cuốn mũi, bóng khí cuốn mũi giữa). Tùy nguyên nhân mà sẽ có hướng điều trị cụ thể, như bất thường ...

Xem tiếp

Cháu nhà em năm nay 5 tuổi,2 năm nay cháu thường bị nghẹt mũi khi nằm ngủ, không có mũi chảy ra chỉ thấy mũi bị sưng đỏ bên trong. Cũng Đi ...

Chào cháu, Trước hết cháu cần tuân thủ chỉ định của bác sĩ và tái khám đúng định kỳ để bác sĩ nắm được tình trạng bệnh của bé và có hướng giải quyết khi cần. Nghẹt mũi có rất nhiều nguyên nhân, có thể do viêm xoang, viêm mũi dị ứng, do thuốc hoặc bất thường giải phẫu học (như vẹo vách ngăn, polyp mũi, phì đại cuốn mũi, ...

Xem tiếp

Facebook