1800 1248

Bệnh viêm xoang

Bạn muốn được tư vấn về bệnh viêm xoang?Đặt câu hỏi ngay!

Thứ Ba, 10/10/2017 | 16:04 GMT+7

Phẫu thuật điều trị viêm xoang: Nên hay không nên?

Hiện nay, rất nhiều người có suy nghĩ phẫu thuật chính là giải pháp điều trị dứt điểm viêm xoang hữu hiệu nhất, không chỉ ở các bệnh nhân mà ngay cả với một số thầy thuốc. Vậy quan niệm này có đúng hay không? Và khi nào thì chúng ta mới cần tìm đến phẫu thuật mũi xoang?

Khi nào nên phẫu thuật điều trị viêm xoang?

Quá ngán ngẩm về tình trạng viêm xoang kéo dài của mình, chị Vân (Thủ Đức) đã nghe lời khuyên của một người bạn đến Bệnh viện Tai mũi họng TP.HCM để tiến hành phẫu thuật. Khi đến đây, chị mới được sự tư vấn từ các bác sĩ chuyên khoa là tình trạng của chị vẫn có thể điều trị nội khoa được, không cần phải thông qua phẫu thuật.

Thực tế, có rất nhiều trường hợp tương tự và điều này đã được ThS BS Võ Quang Phúc – PGĐ BV Tai Mũi Họng TP. HCM cho biết thêm:

“Chúng tôi gọi đây là chỉ định quá rộng rãi, có những trường hợp không cần thiết phải phẫu thuật mà chỉ cần điều trị nội khoa, nhưng một số nơi họ đều phẫu thuật cho bệnh nhân. Chúng tôi xin nhấn mạnh là: trong 100 người bệnh chỉ có khoảng 20 bệnh nhân cần phẫu thuật. Bây giờ, bệnh nhân không còn đơn thuần là bệnh nhân nữa, mà lại là khách hàng, là đối tượng để chúng ta cung cấp dịch vụ. Chúng ta phải giải thích rõ cho bệnh nhân trường hợp nào nên phẫu thuật, những lợi ích của phẫu thuật, và những trường hợp không cần phải phẫu thuật”.

Vậy khi nào mới cần phẫu thuật? Đó cũng chính là vấn đề hiện đang được nhiều người quan tâm hiện nay, PGS TS BS Đặng Xuân Hùng – Trưởng khoa Tai mũi họng Bệnh viện Trưng Vương giải đáp thắc mắc trên:

“Viêm xoang là tình trạng viêm nhiễm màng niêm mạc lót ở trong xoang, gây tắc các lỗ thông mũi – xoang đến những xoang nhỏ. Viêm xoang có 3 dạng, nhưng tựu chung lại là 2 dạng quan trọng nhất. Một là viêm xoang không biến chứng, hai là viêm xoang có biến chứng. Nếu không biến chứng thì thường chúng ta sẽ điều trị nội khoa. Còn nếu viêm xoang có biến chứng, ví dụ như có polyp, khối u bên trong, làm ảnh hưởng tới mắt, mờ mắt, đau nhức mắt, chảy nước mắt, nhức đầu, tăng áp lực nội sọ,… thì chúng ta phải tiến hành phẫu thuật”.

Phẫu thuật có phải là phương pháp điều trị dứt điểm viêm xoang hay không?

viêm-xoang-la-gi

Chúng ta chỉ phẫu thuật mũi xoang khi điều trị nội khoa thất bại, không phải một lần mà là nhiều lần thất bại

Đây là vấn đề rất được quan tâm hiện nay và đã được PGS TS BS Đặng Xuân Hùng giải đáp cặn kẽ như sau:

“Bản chất của phẫu thuật thực chất chỉ là làm thông thoáng đường mũi họng mà thôi. Phẫu thuật sẽ lấy đi các mảnh vỡ, các mảnh bị tổn thương, biểu mô bị hoại tử, hút sạch sẽ các chất đọng ở bên trong và mở rộng đường đi từ lỗ mũi vào xoang, chỉ vậy thôi, chứ nó không hề giải quyết được một cách triệt để. Xin mọi người nhớ cho, viêm xoang là hiện tượng viêm, và phẫu thuật không giải quyết được hiện tượng viêm, chỉ là mở lỗ thông thôi. Cho nên đừng nghĩ chúng ta sẽ hết bệnh, mà khi mổ rồi chúng ta vẫn phải tiếp tục điều trị nội khoa. Vì vậy, khẳng định phẫu thuật chỉ là để mở rộng đường lỗ thông, việc chăm sóc hậu phẫu, tức súc, rửa, lấy toàn bộ những niêm mạc hư mới chính là chìa khóa thành công chứ không phải phẫu thuật”.

Ngoài ra, nếu cứ chăm chăm vào việc phẫu thuật mà không cần xét đến các yếu tố khác thì người bệnh sẽ mắc phải vấn đề sau đây, được PGS TS BS Trần Phan Chung Thủy – Giám đốc Bệnh viện Tai Mũi Họng TP.HCM cảnh báo: “Nếu mổ xoang sớm thì tác hại lớn nhất là phá vỡ hệ thống cấu trúc giải phẫu vốn đang tương đối bình thường của hệ thống mũi xoang”. Nếu tình trạng bệnh còn nhẹ hoặc không cần thiết phải mổ mà vẫn mổ sẽ phá hỏng những tổ chức mũi xoang. Sau mỗi lần mổ, cơ thể sẽ yếu dần do sức đề kháng giảm. Điều này giải thích tại sao dù đã phẫu thuật nhưng bệnh vẫn tái đi tái lại càng khó điều trị.

Vậy hướng điều trị viêm xoang tốt nhất là gì?

“Chúng ta chỉ phẫu thuật mũi xoang khi điều trị nội khoa thất bại, không phải một lần mà là nhiều lần thất bại”

Đó là lời khẳng định và cũng là “tôn chỉ” mà tất cả các bệnh nhân viêm xoang cần nhớ, đặc biệt về tầm quan trọng của việc điều trị nội khoa, chứ không phải là phẫu thuật. Thay cho lời kết, PGS TS BS Đặng Xuân Hùng đưa ra lời khuyên:

“Phẫu thuật tai mũi họng không phải là một chiếc đũa thần, cứ mổ xong là hết bệnh, nếu ai nghĩ như vậy là cực kỳ sai lầm và tự mình hại mình. Đối với viêm xoang quan trọng nhất là phòng ngừa. Phòng ngừa không được chúng ta sẽ điều trị nội khoa, điều trị nội khoa thất bại nhiều lần thì mới phẫu thuật. Và tới đây, đừng tưởng phẫu thuật xong sẽ hết bệnh, mà sau đó ta nên tiếp tục điều trị nội khoa. Và sau điều trị nội khoa cần tiếp tục phòng ngừa. Nếu các bạn làm được chuỗi vòng tròn như thế thì bệnh chắc chắn sẽ giảm và các bạn sẽ vui, khỏe, chất lượng cuộc sống tươi đẹp và thành công nhiều hơn trong cuộc sống. Mà điều trị nội khoa ở đây có thể là súc, rửa đường mũi họng, bằng nước muối hoặc dùng thuốc xịt mũi thảo dược có Kim Ngân Hoa, Hoàng Cầm, Liên Kiều, Menthol, Ethanol, Eucalypton để kháng khuẩn, kháng viêm, làm thông thoáng mũi xoang. Đó là những cách đơn giản và cũng hiệu quả nhất. Khi dùng các phương pháp đó thì cam đoan mũi sẽ được vệ sinh sạch sẽ, những chất lạ, chất bị hoại tử, các vi trùng, nấm, siêu vi,… đều bị tống sạch ra ngoài, hỗ trợ quá trình điều trị viêm xoang được tốt hơn rất nhiều lần”.

thuoc-xit-mui-xoangspray-chuyen-gia-dieu-tri-viem-xoang

Thuộc xịt mũi Xoangspray chuyên gia điều trị viêm xoang

Tư vấn chuyên môn:

PGS TS BS Trần Phan Chung Thủy – Giám đốc Bệnh viện Tai Mũi Họng TP. HCM

ThS BS Võ Quang Phúc – Phó giám đốc Bệnh viện Tai Mũi Họng TP. HCM

PGS TS BS Đặng Xuân Hùng – Trưởng khoa Tai Mũi Họng Bệnh viện Trưng Vương

Trích lược trong Chương trình Nhịp cầu Y tế ngày 20.08.2016

 
 
 
 


Radio VOH mới nhất

Tư vấn

Em bị viêm xoang mạn tính, nhức ở gò má và hay nhảy mũi khi trở trời, đi chụp hình CT bác sĩ chuẩn đoán là em bị xoang và có nấm, chỉ định ...

Chào em, Bệnh viêm xoang có rất nhiều nguyên nhân, tuy nhiên, có một số nguyên nhân đặc biệt cần phải phẫu thuật mà uống thuốc hay xịt thuốc đều không khỏi được như: viêm xoang do nấm, polyp mũi, lệch vách ngăn,…Tình trạng của em hiện tại có thể là viêm xoang đã tiến triển nặng, thuốc xịt mũi Xoangspray có thể giúp em làm ...

Xem tiếp

Xin chào bác sĩ, tôi thường bị nghẹt mũi một bên rất khó chịu, nó thường xuyên gây ra mùi hôi làm cho tôi ăn,uống mất cảm giác mùi vị thức ...

Chào bạn, Nghẹt mũi có rất nhiều nguyên nhân, có thể do viêm xoang, viêm mũi dị ứng, do thuốc hoặc bất thường giải phẫu học (như vẹo vách ngăn, polyp mũi, phì đại cuốn mũi, bóng khí cuốn mũi giữa). Tùy nguyên nhân mà sẽ có hướng điều trị cụ thể, như bất thường giải phẫu học thì phải phẫu thuật. Vì vậy, bạn nên đi khám tại ...

Xem tiếp

Facebook