1800 1248

Bệnh viêm xoang

Bạn muốn được tư vấn về bệnh viêm mũi xoang?Đặt câu hỏi ngay!

Chủ nhật, 13/08/2017 | 01:20 GMT+7

Viêm xoang gây biến chứng áp xe khổng lồ ở mắt bé trai 16 tháng

Bệnh viện (BV) Tai Mũi Họng TPHCM vừa tiến hành phẫu thuật cấp cứu cho bé trai 16 tháng tuổi bị viêm xoang biến chứng tích tụ khối áp xe khổng lồ ở mắt phải. 

Đây là trường hợp viêm xoang biến chứng phức tạp nhất tại bệnh viện trong 10 năm qua.

Viêm xoang gây biến chứng áp xe khổng lồ ở mắt bé trai 16 tháng ảnh 1Bệnh nhi bị viêm xoang gây biến chứng khối áp xe khổng lồ ở mắt hiện đang hồi phục tốt

Ngày 5-8, bé trai 16 tháng tuổi (ngụ tại tỉnh Bình Thuận) được mẹ đưa đến Bệnh viện Mắt TPHCM trong tình trạng mắt phải sưng phù. Nghi ngờ nguyên nhân mắt sưng có liên quan đến bệnh lý viêm xoang nên BV Mắt đã chuyển bệnh nhi sang qua BV Tai Mũi Họng để kiểm tra.

Theo lời kể của mẹ bệnh nhi, trước đó vài tháng bé bị sổ mũi, nghẹt mũi, thở không được. Gia đình đưa bé đi khám ở bệnh viện địa phương nhưng bệnh không hết, tái đi tái lại. Trong khi đó, mắt phải càng ngày càng sưng to và lồi ra.

Tại BV Tai Mũi Họng, sau khi khám lâm sàng, BS Nguyễn Minh Hảo Hớn, Phó Trưởng khoa Mũi – Xoang nhận định, bệnh nhi bị viêm xoang dẫn đến biến chứng ở hốc mắt giai đoạn 4. Với trường hợp này, nếu không mổ dẫn lưu trong vòng từ 24 đến 48 giờ, bé có thể bị mù, nhiễm trùng huyết và có thể dẫn đến tử vong. Ngoài ra, khối mủ áp xe có thể tấn công lên não gây viêm não.

Bệnh nhi được bác sĩ chỉ định mổ cấp cứu ngay trong ngày 5-8. Các bác sĩ đã dẫn lưu khối mủ áp xe ra ngoài qua đường xoang. Ê kíp phẫu thuật đã rút được khoảng 100cc mủ từ hốc mắt và mí mắt của cháu bé. Sau 1 tuần phẫu thuật, mắt cháu bé hồi phục tốt, trở lại trạng thái ban đầu. Tuy nhiên, bé cần tiếp tục điều trị bằng kháng sinh sau đó mới được xuất viện.
BS Nguyễn Minh Hảo Hớn cho biết: “Do cháu bé còn quá nhỏ, tế bào xoang hình thành chưa ổn định nên việc dẫn lưu mủ ra ngoài gặp nhiều trở ngại. Hiện, tình trạng mắt bệnh nhi đã trở lại gần như bình thường, thị lực không bị ảnh hưởng và không có di chứng”.
Viêm xoang gây biến chứng áp xe khổng lồ ở mắt bé trai 16 tháng ảnh 2Bác sĩ đang tiến hành phẫu thuật khối áp xe khổng lồ ở mắt phải của bé

Theo PGS.TS.BS. Trần Phan Chung Thủy, Giám đốc BV Tai Mũi Họng, trẻ em bị viêm xoang dễ có biến chứng áp xe ở mắt vì mô xoang xung quanh còn lỏng hẻo, khi tắc nghẽn mủ trong xoang vi trình sẽ tràn ra xung quanh, tấn công lên khu vực mắt. Một số trường hợp trẻ bị tấn công lên não gây biến chứng viêm não.

Thống kê của BV Tai Mũi Họng, trong 10 năm trở lại đây có có 36 trường hợp bệnh nhân bị viêm xoang gây biến chứng áp xe ở mắt.

(Theo Sài Gòn Giải Phóng)

 
 
 
 


Radio VOH mới nhất

Tư vấn

Em bị viêm đa xoang, dùng thuốc này có hết không? Em thường xuyên bị nghẹt mũi.

Chào bạn! Viêm xoang là một bệnh mạn tính rất khó để điều trị khỏi hoàn toàn, việc điều trị tốt nhất là có thể làm giảm đi số lần lặp lại triệu chứng trong năm. Em có thể sử dụng Xoangspray để điều trị các triệu chứng của viêm xoang. Xoangspray với các thành phần Kim Ngân, Liên Kiều, Hoàng Cầm, tinh dầu Menthol, ...

Xem tiếp

Mũi em bị bên to bên nhỏ, lại bị nghẹt mũi một bên nằm bên nào nghẹt bên đó. Khi bị nghẹt bên to thì chiều tối cảm thấy khó thở mệt mỏi, có ...

Chào em! Mũi bị bên to bên nhỏ có phải ý bạn là lệch vách ngăn không? Bệnh lý lệch vách ngăn, viêm xoang sàn sau đều có thể gây ra triệu chứng nghẹt mũi, ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống và lâu dần có thể gây biến chứng. Em cần đến bác sĩ để được chẩn đoán xác định tình trạng bệnh hiện tại và có hướng điều trị cụ ...

Xem tiếp

Facebook